Dòng điện thắm nghĩa tình


Dòng điện thắm nghĩa tìnhÁp tết Quý Tỵ, thời tiết ở Đông Hà giá rét như cứa da thịt, nhưng khi đã hoàn tất thủ tục xuất cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nắng lại nhuộm thắm trên dặm đường đến bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào).

Cán bộ điện lực Khe Sanh và trạm điện Densavan trao đổi kinh nghiệm vận hành, máy móc thiết bị cấp điện.

Anh Vong Savan, Trạm trưởng Trạm điện Đensavẳn tươi cười đón chúng tôi bằng cái bắt tay thân thuộc. Tiếp chúng tôi tại gian phòng làm việc có phần đơn sơ nhưng tràn đầy thân thiện, Vong Savan tiết lộ: “Mấy ngày ni vui lắm vì liên tục được phỏng vấn, liên tục được chụp hình cùng rất nhiều người bạn Việt Nam. Bây giờ trong từng ngôi nhà ở Sê pôn, Mường Nòng, Vilabuly của tỉnh Savannakhet đều đã sử dụng nguồn điện thắp sáng từ Việt Nam sang”.

Bắt đầu từ năm 1998 thực hiện các hiệp định về hợp tác trao đổi năng lượng có tính chiến lược và lâu dài giữa hai Chính phủ Việt Nam-Lào, Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao nhiệm vụ bán điện cho nước bạn Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị)-Denesavanh (Sanvannakhet) cho Điện lực Khe Sanh (trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị). Ngày 8/8/1988 chính thức đóng điện toàn bộ công trình, cấp điện cho các phụ tải khu vực Đensavẳn, đánh dấu một trang mới trên tiến trình hợp tác bán điện qua biên giới.

Từ kết quả hợp tác bán điện thành công qua cửa khẩu Lao Bảo, năm 2003 tại cửa khẩu La Lay giáp huyện Samuôi, Tàôi tỉnh Salavan-Lào, Công ty Điện lực Quảng Trị - Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai điểm bán điện thứ hai cho nước bạn Lào. Do địa hình khu vực này có nhiều đèo dốc hiểm trở, đường sá đất đá gập gềnh và qua nhiều khe suối, mặt khác mật độ dân cư tại các huyện giáp biên giới thưa thớt nên mạng lưới điện chưa được phát triển so với các huyện thuộc tỉnh Savanakhet. Vậy nhưng đây là một dự án có tính chiến lược lâu dài, không chỉ phục vụ nhu cầu dân sinh mà còn phát triển công nghiệp ở hai bên biên giới khi cửa khẩu được đầu tư, nâng cấp. Mới đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cho người dân dọc tuyến biên giới Việt Nam- Lào đang ngày một tăng cao và hiện tại TBA trung gian Đensavan 5,5 MW đã quá tải, Công ty Điện lực Quảng Trị xây dựng công trình nâng công suất cấp điện sang Lào qua cửa khẩu Lao Bảo với kinh phí thực hiện trên 6,3 tỷ đồng.

Chúng tôi được biết, đến nay Chi nhánh điện Sêpôn (Lào) có 13.500 khách hàng sử dụng điện, quản lý và vận hành 429 trạm biến áp với tổng công suất 38.050 kVA và 500.411 km đường dây 22 kV, riêng điện của Việt Nam chiếm 95% sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn. Ông Phan Thành Vinh, Giám đốc Điện lực Khe Sanh cho biết: "Mức tăng trưởng về sử dụng điện hàng năm phía bạn Lào lúc cao nhất đạt 535% (1999), còn tính trung bình khoảng 15%, năm 2012 là 26.922.350 kWh, tăng 13%. Chúng tôi xác định đây là trách nhiệm, tình cảm, niềm vinh dự được góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt- Lào".

Chúng tôi đi qua những nẻo đường từ Mường Phìn, Vilabuly đến Mường Noòng... nhận thấy những dự án trồng mới cao su, chế biến gỗ xuất khẩu, sản xuất săm lốp ô tô... thấp thoáng mọc lên theo nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của người dân nên đang rất cần dòng điện được san sẻ từ Việt Nam sang. Theo thống kê, hiện nay ở Bản Đông, Sêpôn, Denesavanh có tới 215 xưởng cưa có máy biến áp riêng, các nhà máy nhựa, nhà máy chế biến cao su, nhà hàng, khách sạn, khu kinh tế, trạm y tế... đang sử dụng nguồn điện từ Việt Nam. Đặc biệt kể từ khi Công ty Điện lực Quảng Trị tiến hành nâng công suất trạm cấp điện sang Lào vào cuối tháng 12/2012, nay đã có Công ty TNHH nhựa Việt Lào công suất sử dụng điện 1000 kVA đang tiến hành xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động vào quý I/2013, rồi nhà máy luyện chì kinh doanh Việt Lào đi vào hoạt động vào quý II/2013…

Đến thăm Công ty Numsiam Rubber nằm ngay trên đường đến bản Đông. Đây là nhà máy sản xuất săm xe máy được thành lập từ 2008. Ông Wang Zhao Jhn, cán bộ kỹ thuật của nhà máy cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, nguồn điện cung ứng từ phía Việt Nam luôn ổn định, chưa xảy ra sự cố mất điện hay cắt điện, kể cả lúc cao điểm về tiêu thụ điện, sự phối hợp giữa các bên luôn thuận lợi; chi phí tiền điện mỗi tháng nhà máy phải trả khoảng 65 triệu đồng (VND).

Hòa chung niềm vui của chúng tôi, anh Vongsavan hào hứng góp chuyện: "Nhờ có nguồn điện chất lượng của Việt Nam đã giúp người Lào  chúng tôi mở mang nhà máy cưa xẻ gỗ, xây dựng thêm chợ Sêpôn, đặc biệt là các trường học, trạm xá có điện phục vụ cho việc học tập và khám chữa bệnh cho người dân ngày một tốt hơn…”

Dù khoảng thời gian lưu lại trên đất nước Lào của anh em chúng tôi thật ngắn ngủi nhưng chúng tôi cũng đã phần nào cảm nhận được niềm vui sướng, tự hào về ý nghĩa của dòng điện Việt-Lào và trong sắc nắng vàng ruộm từ thị trấn Sêpôn đến Bản Đông hay ở cửa khẩu Densavan. Bên đất mình đang giá rét, phía bạn lại ấm áp nắng vàng. Thật đúng “Trường Sơn Đông nắng Tây mưa. Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình”. Hôm nay đây tôi đã hiểu được tấm lòng của bạn từ hai lòng bàn tay úp vào nhau thân tình trước ngực lúc tạm biệt; lắng sâu lời hẹn cùng nhau củng cố, phát triển dòng điện của tình hữu nghị Việt-Lào từ những cán bộ điện lực Lào và Điện lực Khe Sanh.

EVN CPC
Các tin khác:

Dự án Cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được khởi công vào ngày 17/11/2013 EVN cam kết đảm bảo điện cho phát triển đất nước
Dự án Cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được khởi công vào ngày 17/11/2013 EVN cam kết đảm bảo điện cho phát triển đất nước

Thư viện Video Clip

Liên kết websitePhụ tải nguồn


 Ngày 2015-05-13
Công suất (MW)
Phụ tải Pmax

7,448

Pmin

5,327

Huy động nguồn Pdiesel

28

Pth.điện

5

Xem biểu đồ

Số liệu kinh doanh


 Tính đến ngày: 31-03-2015
Số hộ dân có điện:

7,312,000

Khách hàng trực tiếp mua điện:

6,572,884

Số xã có điện:

2,510 xã, đạt tỉ lệ: 100%

Số hộ nông thôn có điện:

4,944,000 hộ, chiếm tỉ lệ: 98.1%

Tổng thương phẩm theo thành phần (kWh):

11.017 tỷ kWh

Nông lâm - Ngư nghiệp - Thủy sản:

3.44%

Công nghiệp - Xây dựng:

62.6%

Thương nghiệp - Khách sạn - Nhà hàng:

2.97%

Quản lý tiêu dùng dân cư:

27.68%

Hoạt động khác:

3.31%

Xem biểu đồ

Alternative flash content

Requirements

Tiết kiệm điện

An toàn điện

Bình nước nóng NLMT

Theo Quý vị, hiện nay phương thức thanh toán tiền điện nào là thuận tiện nhất?

Lần bình chọn cuối cùng

Tổng lượt truy cập

25142591
Hôm nay:
Hôm qua:
Tháng này:
Tất cả:
24132
45832
950194
25142591

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

Hiện có:94 khách trực tuyến