Dịch vụ

Tiết kiệm năng lượng trong gia đình không đơn thuần là tiết kiệm chi phí

  • 01:29 - 28/02/2014
  • 1901

Việc sử dụng năng lượng hiệu quả - tiết kiệm năng lượng giờ không còn là vấn đề của mỗi cá nhân, gia đình mà đang là vấn đề của toàn cầu. Nhưng những thông tin truyền miệng và những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm năng lượng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Việc ngăn không để thất thoát năng lượng qua các khe cửa sẽ giúp bạn tiết giảm đáng kể chi phí năng lượng cho gia đình.
 
Chúng ta không nên chỉ xem việc tiết kiệm năng lượng là nhằm tiết kiệm chi phí tiền bạc mà hãy coi đó là một trong những yếu tố thuộc về ngôi nhà mà bạn mơ ước.

Ví dụ như, nhiều người vẫn tin rằng việc để máy sưởi bật cả ngày thì tiết kiệm hơn là cứ bật và tắt hoặc tăng và giảm theo hướng dẫn...

Để các bà nội trợ thay đổi thói quen trong việc tiết kiệm năng lượng thì thông điệp đưa ra cũng cần thay đổi, không phải chỉ tập trung vào việc giảm chi phí trong hóa đơn. Biết rằng cách tốt nhất để vẫn tiết kiệm tiền mà vẫn giữ cho nhà cửa được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè là ngăn không để hơi ấm lọt qua khe cửa hoặc các kẽ hở trên trần nhà.

Chúng ta cũng thường nói về việc tiết kiệm năng lượng tách biệt với những việc khác liên quan đến việc nâng cấp sửa sang nhà cửa - bịt kín các kẽ hở, lắp đặt hệ thống điều hòa mới, mua máy điều hòa mới… Chung quy lại, điều này chỉ mới nhằm mục tiêu giảm chi phí. Trong khi đó, việc cải thiện tính tiện nghi cho ngôi nhà dường như được coi là vấn đề hoàn toàn khác như việc có một khu bếp mới hoặc phòng khách được trang trí đẹp hơn.

Những thay đổi nhằm giúp cuộc sống của chúng ta tiện nghi hơn, thoải mái hơn, đẹp hơn là vấn đề mà chúng ta thường thích nói tới. Vậy liệu có thuyết phục và hiệu quả hơn chăng khi chúng ta nói đến vấn đề tiết kiệm năng lượng như là một trong những việc nhằm giúp cải thiện tính tiện nghi và vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Tại sao chúng ta không hướng đến sự tiện nghi và thoải mái khi nghĩ đến cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, ví như: bịt kín các kẽ hở khiến cho ngôi nhà của bạn ấm áp hơn, sử dụng hệ thống nóng lạnh hiện đại nhất sẽ cho phép bạn có nước nóng ngay chính thời điểm mà bạn cần… Gần đây, Trung tâm nghiên cứu năng lượng Anh và Đại học Đông Anglia đã phát hiện ra rằng những người nội trợ quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng nhiều hơn gấp ba lần nếu như việc đó có gắn liền với việc nâng cấp tiện nghi và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, cho dù chúng ta có khuyến khích việc sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng bằng cách hướng tới những thay đổi tích cực cho ngôi nhà, việc hình thành thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả vẫn là vấn đề cần được quan tâm. Thử thách mà chúng ta phải đối mặt là đơn giản hóa cách thức và hình thành thói quen về lâu dài cho người sử dụng. Lắp đặt một hệ thống mới không tự nó giúp tiết kiệm năng lượng mà thói quen tiết kiệm năng lượng mới thực sự có tính quyết định.

Điều quan trọng là người tiêu dùng cần biết cách tiết kiệm năng lượng tại nhà, dù cho đơn giản đó chỉ là biết cách lắp đúng một bộ ổn nhiệt.

tietkiemnangluong.vn
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan