Lĩnh vực hoạt động

EVN SPC tăng cường cấp điện góp phần chống hạn mặn

  • 14:04 - 12/03/2020
  • 585

Trong những ngày qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã gấp rút triển khai đầu tư kéo điện phục vụ các trạm bơm nước ngọt tưới tiêu tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Tăng cường cấp điện các trạm bơm tưới chống hạn

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch HĐTV EVN SPC cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp điện phục vụ bơm tưới chống hạn mặn của các địa phương, trong những ngày qua, các đơn vị thành viên thuộc EVN SPC gấp rút triển khai kéo điện đến các trạm bơm nước tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, nơi có mức độ hạn mặn nghiêm trọng.

Đoàn EVN SPC kiểm tra cấp điện cho các trạm bơm chống hạn mặn tại Tiền Giang và Bến Tre. Ảnh: Đình Hoàng

Theo đó, sau 3 ngày khẩn trương thi công, ngày 9/3, Công ty Điện lực Tiền Giang đã hoàn tất việc kéo đường dây và xây dựng dựng trạm điện 400 kVA cấp điện cho trạm bơm Nguyễn Tấn Thành tại thuộc xã Bình Đức (huyện Châu Thành). Tổng chi phí đầu tư khoảng 5,7 tỷ đồng.

Trước tình hình xâm nhập mặn nghiêm trọng, tỉnh Tiền Giang triển khai đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành nhằm phục vụ bơm nước ngọt bổ cấp cho người dân trong mùa khô năm 2020.

Trước đó, vào ngày 8/2, Công ty Điện lực Tiền Giang đã hoàn thành lắp đặt trạm biến áp 3x50 kVA tại trụ TA47 sau IA 14 tuyến Tân Thành (xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông) và kéo 398 m dây cáp hạ áp vào kinh Đìa Xanh (giáp kênh Salicette, thuộc xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông) để cấp điện cho 4 máy bơm (15 kW/máy) phục vụ bơm nước chống hạn mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực các huyện phía đông của tỉnh trong mùa khô 2020.

Đoàn EVN SPC kiểm tra hệ thống điện vận hành trạm bom

Ngày 9/3, Công ty Điện lực Bến Tre đã đóng điện công trình đường dây và trạm biến áp 250 kVA Cống Cái Sơn tại xã Phú Túc (huyện Châu Thành) để cấp nước ngọt cho dân sinh và cây ăn trái trên địa bàn. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng, gồm nâng cấp 700 m đường dây từ 1 pha lên 3 pha và xây dựng mới trên 100 m đường dây và trạm. Thời gian thi công chỉ trong vòng 3 ngày, đúng tiến độ do UBND tỉnh đề ra.

Đóng điện trạm điện cấp điện cho trạm bơm nước Nguyễn Thấn Thành (Tiền Giang)

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, tình hình xâm nhập mặn đã ở mức nghiêm trọng trên toàn tỉnh Bến Tre với độ mặn từ 3 g/l trở lên. Việc kịp thời xây dựng và đưa vào sử dụng các trạm bơm nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.


Trạm bơm Cống Cái Sơn (Bến Tre) hoạt động khi được cung cấp điện đầy đủ

Ông Nguyễn Văn Hợp cho biết, trong thời gian tới, EVN SPC tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương để triển khai việc xây dựng các công trình đường dây và trạm cấp điện cho các trạm bơm nhằm giải quyết những khó khăn bức thiết cho người dân do hạn mặn gây ra.

Đưa nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn

Trong ngày 9/3, EVN SPC đã tặng hệ thống máy lọc nước ngọt RO cho người dân xã anh hùng Gia Thuận (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) và Mái ấm Đức Quang - nơi nuôi dưỡng trên 100 trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, tọa lạc tại xã Long Hòa (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Mỗi hệ thống lọc nước RO có công suất 60-80 lít/giờ, có trị giá trên 30 triệu đồng.

Ngành điện miền Nam tặng nước uống, chung tay chia sẻ bà con vùng bị nhiễm mặn

Ông Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Gia Thuận cho biết, kể từ ngày 18/2 đến nay, người dân địa phương không còn nước ngọt cho sinh hoạt. Chính quyền địa phương, với sự hỗ trợ của quân đội và các đơn vị hảo tâm đã hỗ trợ bằng việc đưa nước ngọt từ nơi khác về phục vụ người dân, nhưng mức độ có hạn và người dân phải đến điểm cấp ước đặt tại trụ sở UBND xã xếp hàng nhiều giờ để chờ hứng từng can nước. Vì vậy, việc hỗ trợ máy lọc nước ngọt của ngành điện lực là vô cùng quý giá, giúp phần nào kịp thời giải cơn khát nước ngọt cho người dân.

Ngoài hệ thống máy lọc nước, đại diện EVN SPC cùng  Công ty Điện lực Bến Tre và Tiền Giang còn trao tận tay hàng trăm bình nước lọc loại 20 lít/bình và khẩu trang y tế phòng ngừa dịch COVID-19 cho những người nghèo ở các xã Gia Thuận, Tân Phước (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) và các xã Long Hoà, Thới Lai (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Các đơn vị trực thuộc EVN SPC sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ cho các hộ dân nghèo vùng hạn mặn đang gặp nghiều khó khăn về nước ngọt.

Ngày 18/2, EVN SPC đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực thành viên tại 21 tỉnh phía Nam đảm bảo cung cấp điện tưới tiêu, chống hạn và nhiềm mặn.

Theo đó, EVN SPC yêu cầu các công ty điện lực thành viên phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thuỷ lợi, nông nghiệp, an sinh (các phụ tải bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm diều tiết nước mặn, van cửa đập,…); nắm rõ phương thức, lịch trình hoạt động của các phụ tải này và xây dựng các phương án đảm bảo điện bơm tưới tiêu, nước sinh hoạt chống hạn, mặn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý vận hành, kịp thời phát hiện, xử lý các khiếm khuyết trên hệ thống điện, hạn chế tối đa sự cố trong quá trình cấp điện cho khu vực này.

ĐH - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan