Tin tức & truyền thông

Phụ nữ Công ty Điện lực Bạc Liêu - Một tập thể đoàn kết

  • 11:41 - 16/11/2020
  • 1107

      Xã hội càng văn minh, càng phát triển thì vai trò của người phụ nữ cũng tịnh tiến theo. Phụ nữ ngày càng được quan tâm, tôn vinh, được bình đẳng giới bảo vệ bởi hành lang của Luật. Họ hoàn toàn xứng đáng được như vậy, bởi sự đóng góp của họ cho đời, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội. Phụ nữ Công ty Điện lực Bạc Liêu cũng nằm trong “Đội hình tiêu biểu” như thế.

Vai trò của nữ công

Công tác nữ công là một phần quan trọng tại mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cũng như các đơn vị khác, vai trò của nữ công ngày càng được khẳng định về mức độ quan trọng và tầm ảnh hưởng tại Công ty Điện lực Bạc Liêu. Tầm quan trọng ấy thể hiện rõ qua việc tuyên truyền, vận động nữ cán bộ công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) thực hiện nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Được sự chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp liên tịch giữa Ban Giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu, tin tưởng giao Ban Nữ công Công ty Điện lực Bạc Liêu (Ban Nữ công) đóng vai trò chủ đạo trong việc thực hiện các chức trách nhiệm vụ đó. Nhận nhiệm vụ, Ban Nữ công xem đây là một trọng trách vô cùng quan trọng để thúc đẩy những mặt tích cực, hạn chế tiêu cực; cũng như loại bỏ dần những định kiến, những thủ tục lạc hậu về vai trò của phụ nữ.

Xác định việc nắm bắt số liệu là việc làm mang tính then chốt cho mục tiêu chương trình đưa ra. Tổng số lao động nữ trong Công ty là 112 người, chiếm tỉ lệ gần 17,20% tổng số lao động. 100% lao động nữ được bố trí công việc phù hợp với năng lực, trình độ của mình, có 04 chị được bổ nhiệm làm Trưởng, phó phòng cấp Công ty; 03 chị được bổ nhiệm làm Trưởng, phó phòng Điện lực.

Ban Nữ công có 05 người, gồm những người có tiếng nói, tầm ảnh hưởng, có kinh nghiệm về mọi mặt, đủ sức lãnh đạo và thuyết phục CNVC-LĐ, làm cầu nối giữa các cấp với lực lượng nữ CNVC-LĐ. Đa số các chị có tuổi đời còn trẻ nên các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, tận tụy với công việc,…Đây là một lợi thế lớn trong khâu cơ cấu nhân sự.

Từ sự trẻ trung, năng động đó, lực lượng nữ CNVC-LĐ không ngừng phát huy vai trò, vị trí, năng lực của mình trên tất cả các lĩnh vực công tác; từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế- xã hội của ngành, của địa phương.

Thể hiện vai trò và chức trách là một cánh tay đắc lực của tổ chức Công đoàn, Ban Nữ công đã góp phần không nhỏ trong việc vận động CNVC-LĐ thi đua lao động sản xuất, phấn đấu cung cấp điện an toàn, liên tục trong phạm vi quản lý. Các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao; thi đua giảm tổn thất điện năng, nâng cao giá bán bình quân, lợi nhuận và tiết kiệm chi phí.

Kịp thời tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những văn bản pháp quy liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động, cũng như những quyền đặc thù khác. Trong đó chủ đạo là Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, kiến thức pháp luật, dân số - sức khỏe sinh sản; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi, thăm hỏi gia đình nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình tiêu biểu; trao đổi kĩ năng, truyền thông nuôi dạy con, tổ chức khám chuyên khoa cho nữ CNVC-LĐ,…

Nâng cao vị thế người phụ nữ qua các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên nữ CNVC-LĐ vượt qua khó khăn, vừa lao động sản xuất, học tập, công tác, vừa tích cực cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm hay, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động sản xuất.

Lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ đoàn viên, người lao động và phản ánh, đề xuất với công đoàn cấp trên; kiến nghị cấp chuyên môn quan tâm, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ; chăm lo và cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện sống cho lao động nữ; tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể, kí kết các điều khoản có lợi cho lao động nữ,...

Hoạt động thiết thực

Những năm qua, Ban Nữ công tham mưu với chuyên môn đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho nữ CNVC-LĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ thai sản, khám sức khỏe định kỳ, nghỉ dưỡng phục hồi chức năng lao động và các chế độ đặc thù khác khác.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Nữ công đều tổ chức buổi tọa đàm nói chuyện, điển hình như chuyên đề “Làm bạn với con”; Khen thưởng cho tập thể nữ cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,... đã thu lút đông đảo chị em tham gia.

Các ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, tết Trung thu 15/8 AL, các cháu thiếu niên nhi đồng là con của người lao động đều được tổ chức vui chơi, họp mặt tặng quà. Thăm hỏi chia sẻ với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia trại hè do Tổng công ty tổ chức,... Những hoạt động đó đã góp phần để các bậc phụ huynh yên tâm công tác và tin tưởng nhiểu hơn vào bộ phận Nữ công.

Dịp ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10, ngày thương binh liệt sỹ thăm hỏi tứ thân phụ mẫu của người lao động, cán bộ hưu trí, các gia đình có công, Mẹ VNAH,...Góp phần củng cố mối quan hệ, đoàn kết trong đơn vị; tạo ra những hình ảnh đẹp, sức thu hút và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Văn hóa Việt Nam 01/11, Ban Nữ công đã tham mưu tốt tổ chức tốt các Hội thi như: Tìm hiểu và thực thi Văn hóa doanh nghiệp Công ty Điện lực Bạc Liêu, Tìm hiểu về truyền thống hào hùng của phụ nữ tỉnh Bạc Liêu qua các thời kỳ,…Dịp như vậy cũng là để tuyên dương những gương điển hình, gương người tốt việc tốt, chia sẻ nữ công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trách nhiệm với xã hội

Để thể hiện vai trò của mình với cộng đồng xã hội, được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Công ty, Ban Nữ công đã có những hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa, góp phần chia sẻ những khó khăn thiếu thốn mà xã hội đang chung tay gánh vác. Điển hình như vận động đoàn viên mua vé số xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bạc Liêu; Quyên góp ủng hộ “Quỹ nữ CNVC-LĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam”; Quỹ người nghèo và quỹ đền ơn đáp nghĩa; hiến máu nhân đạo; sinh hoạt chuyên đề về biển đảo; về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng; sửa chữa điện miễn phí cho hộ nghèo; các công trình thắp sáng đường quê; xây dựng gia đình, xóm ấp, tuyến phố tiết kiệm điện.

Quảng bá hình ảnh thương hiệu ngành Điện, đưa văn hóa ngành Điện đến với khách hàng. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp khi phối hợp công tác với các ngành, với nhân dân và chính quyền địa phương. Chung tay góp sức cùng với địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về điện trong việc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm giàu đẹp cho quê hương Bạc Liêu anh hùng.

Thường xuyên tổ chức tọa đàm, đối thoại với người sử dụng lao động, để nắm bắt, lắng nghe sẻ chia của người lao động. Truyền đạt ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ, đảm bảo đủ về số lượng, mạnh về chất lượng. Từ đó, tìm ra những điểm mạnh cần phát huy, điểm yếu cần khắc phục; cũng như những hạt nhân đủ năng lực làm tốt công tác vận động và triển khai các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả công tác nữ công trong giai đoạn mới.

Chính vì những thành tựu đó mà nhiều năm liền Ban Nữ công được Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) khen thưởng danh hiệu tập thể “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Để có được những con số ấy, Ban Nữ công Công ty Điện lực Bạc Liêu đã không ngừng nỗ lực trong mọi mặt công tác. Các cá nhân đã thể hiện hết sức mạnh nội lực để đóng góp vào thành công chung của Tập thể. Tập thể Nữ công Công ty Bạc Liêu luôn xứng đáng là những bông hoa tươi đẹp đầy tự hào của Công ty Điện lực Bạc Liêu, luôn rạng rỡ trong đại gia đình EVN SPC./.

Những hình ảnh hoạt động của Ban nữ công:

Ảnh: Lãnh đạo Công ty tặng quà nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2020

 

Lãnh đạo Công ty khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong công tác Nữ công

 

Ảnh: Ban Nữ công tham gia chuyến công tác về nguồn tại Côn Đảo

 

Ban Nữ công thăm mẹ VNAH Phạm Thị Chiêu

 

Ban Nữ công tổ chức cho các cháu thiếu nhi vui Tết Trung thu

 

Huỳnh Phạm Đan Thanh - PC Bạc Liêu
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan