Về chúng tôi

“Ai gọi tư vấn em cũng trả lời”

  • 15:24 - 05/09/2021
  • 458

Đó là tự sự của Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thảo – Cán bộ y tế của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), người hy sinh tất cả những công việc gia đình, kể cả việc chăm sóc con thơ để toàn tâm toàn ý cho công tác y tế chăm sóc sức khỏe người lao động trong thời gian qua.

Từ khi dịch bùng phát cuối tháng 4/2021 đến nay Ban Tổ chức & Nhân sự nói chung và Bác sỹ Thảo nói riêng tất bật với nhiệm vụ chuyên môn phục vụ cho Lãnh đạo EVNSPC phòng, chống dịch Covid-19 trên mọi lĩnh vực.

Đây cũng là thời điểm Bác sĩ Thảo xác định khối lượng công việc sẽ rất nhiều, đồng thời sẽ nguy hiểm nên đã gửi các con mình về quê để tiện cả đôi đường. Bỏ việc gia đình qua một bên, Bác sĩ Thảo tất bật với công việc nào là khẩu trang, dụng cụ y tế, cồn sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, các biểu mẫu khai báo y tế, báo cáo họp của Ban chỉ đạo hàng tuần… công việc cứ mỗi lúc một nhiều.

Bộ phận y tế của EVNSPC có hai người, do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên nghỉ việc một người, lúc này công việc của y tế EVNSPC nhiều hơn trước và một mình Bác sĩ Thảo phụ trách, là đầu mối của 30 đơn vị trực thuộc chăm lo sức khỏe cho trên 22.000 CBCNV.

Bác sĩ Thảo đi phát vật tư dụng cụ y tế cho các đơn vị tại PH.HCM

 

Thành phố Hồ Chí Minh bước vào đợt giãn cách xã hội lần đầu tiên, EVBNSPC cũng bố trí làm việc giãn cách để đảm bảo an toàn chống dịch, nhiệm vụ của Bác sĩ Thảo bắt đầu nhiều hơn trong nghiệp vụ y tế của mình.

Khi xuất hiện F các thủ tục trở nên phức tạp hơn bởi phải triển khai các biểu mẫu truy vết, khai báo lịch sử tiếp xúc, xác định các F để thuận tiện cho việc khoanh vùng dịch bệnh. Mấu chốt vấn đề tiếp theo là thủ tục đưa CBCNV đi cách ly theo quy định, công việc bắt đầu chồng chất lên bởi tại các tỉnh cũng xuất hiện các tình trạng tương tự, ngày làm việc cơ quan tối về thu thập số liệu của các đơn vị trực thuộc, tổng hợp báo cáo EVN cũng như chuẩn bị cho các cuộc họp của Ban Chỉ đạo… khiến Bác sĩ Thảo có khi không kịp ăn cơm.

Dịch bùng phát, toàn thể CBCNV làm việc online, các Công ty Điện lực phải gồng mình vừa cấp điện vừa chống dịch. Lúc này biết bao công việc khác phải đến tay y tế, từ tầm soát dịch bệnh, truy vết báo cáo hàng ngày thậm chí hàng giờ cho Ban chỉ đạo… Bác sĩ Thảo âm thầm một mình thực hiện.

Việc triển khai nhiệm vụ tiêm vaccin cho cán bộ công nhân viên là một nhiệm vụ rất cấp thiết, từ sàng lọc y tế, cập nhật danh sách đăng ký tiêm, giải thích thắc mắc, tổng hợp trình lãnh đạo EVNSPC xem xét nắm bắt tình hình. Điều không mong muốn lúc này là vô tình chồng của Bác sĩ Thảo lại là bệnh nhân F0, khó khăn lại chồng thêm khó khăn. Không vì vậy mà Bác sĩ Thảo hoang mang nhụt ý chí, chị bình tĩnh xử lý công việc cơ quan không quản ngày đêm, một tay chăm sóc cho chồng, gác nỗi nhớ hai con nhỏ một cháu 7 tuổi, một cháu 2 tuổi đang gửi ông bà ngoại từ tháng 4 đến nay.

Giao thuốc, vật tư y tế do EVN và EVNNPC tài trợ lần thứ nhất cho PC Bình Dương

 

Hoàn thành xong đợt tiêm vaccin mũi thứ 2 cho CBCNV khối Cơ quan tổng công ty và các đơn vị phụ trợ, Bác sĩ Thảo lại tham gia Tổ tư vấn Covid-19 của EVN, việc ra đời tổ tư vấn là một quyết sách kịp thời, hợp lý và hết sức nhân văn, ngoài tư vấn về chuyên môn, đây như “liều thuốc” tinh thần vô giá với các bệnh nhân chẳng may mắc bệnh.

Hẹn gặp được Bác sĩ Thảo khi chị vừa cùng với thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 EVNSPC đi giao thuốc men vật tư y tế đến tay các bệnh nhân và các đơn vị trực thưộc đóng trên địa bàn TP.HCM. Bác sĩ Thảo cho biết vừa tư vấn xong cho một BN nên vui lắm, bởi BN ấy báo sức khỏe đang tiến triển rất tốt.

Từ hôm nhận nhiệm vụ tổ tư vấn đên nay Bác sĩ Thảo đã tiếp nhận điện thoại nóng như “nhân viên tổng đài”, tư vấn và theo dõi 9 bệnh nhân, tư vấn luôn cho cả gia đình họ, tư vấn cả những người ngoài ngành ở nhiều vùng khác nhau khi họ gọi tới, rồi bệnh nhân các đơn vị bạn, ai gọi Bác sĩ Thảo cũng nghe và tư vấn hết. Đó là điều làm chúng ta hoàn toàn bất ngờ bởi hiệu quả, sự ảnh hưởng rộng rãi của Tổ tư vấn Covid-19 của EVN.

Bác sĩ Thảo bộc bạch chia sẻ “Nhiều bệnh nhân rất tội nghiệp, họ hoang mang vì không có ai tư vấn do tình trạng quá tải của hệ thống y tế hiện nay, gặp được mình họ mừng lắm, hiểu điều đó nên mình tư vấn cho họ rất chu đáo, quan trọng nữa là khâu động viên tinh thần để họ tư tin vượt qua lúc này”.

Thảo gửi cho tôi xem những bức ảnh chụp lại tin nhắn trao đổi với bệnh nhân, trong đó là những nội dung rất trách nhiệm, rất cầu thị của Bác sĩ Thảo sau khi tư vấn dặn dò BN. Chiều ngược lại bệnh nhân cũng rất tin tưởng vào Bác sĩ Thảo cũng như Tổ tư vấn Covid-19 của EVN.

Trao đổi của Bác sĩ Thảo với bệnh nhân được tư vấn

 

Thảo cho tôi xem nhật ký theo dõi tư vấn của một BN vừa gọi tư vấn từ hôm 01/9, BN218 THT có tiền sử lao phổi đã điều trị khỏi, 3 ngày trước vợ có triệu chứng sốt đau họng tự test nhanh dương tính và cách ly tại phòng riêng. Ngày 01/9 BN và con có triệu chứng không sốt, không mất mùi vị, có đau rát họng, nghẹt mũi, đau đầu tự test tại nhà có kết quả test nhanh dương tính. Mẹ già test âm tính đang điều trị lao phổi tháng thứ 5 (liệu trình 09 tháng). SpO2 của BN 99%, vợ 98% , con 99%. Đã hướng dẫn cách sát khuẩn nhà cửa, tập thể dục, cách xông mũi họng, cách xúc họng, tập thở tăng thông khí cho phổi và động viên tinh thần cả nhà bệnh nhân. Sau khi tư vấn tinh thần BN rất lạc quan, vui vẻ còn chúc mọi người trong Tổ tư vấn mạnh khỏe.

Ngoài vấn đề tư vấn, ghi nhận lại tình trạng sức khỏe bệnh nhân để theo dõi, cho lời khuyên, Bác sĩ thảo còn định kỳ mỗi ngày 02 lần gọi đện thoại thăm hỏi sức khỏe, gửi lời khuyên tư vấn đến bệnh nhân. Việc làm đó ngoài thể hiện sự coi trọng BN, sự quan tâm sâu sắc, còn thể hiện trách nhiệm y đức của Bác sĩ Thảo với công việc của mình.

Trong khó khăn gian khó mới thấy tình cảm của con người với nhau, sự quan tâm một cách hài hoà giữa đội ngũ y bác sỹ với bệnh nhân, với người lao động là hết sức cao quý. Những y bác sĩ Tổ tư vấn Covid-19 của EVN nói chung và Bác sĩ Thảo nói riêng, đang ngày đêm túc trực điện thoại để sẵng sàng phúc đáp những thắc mắc của người bệnh.

Tư vấn xong người này chuyển ngay sang người khác cho kịp thời

 

Đây là những tấm gương, những sự hy sinh thầm lặng trong đại dịch, xứng đáng được biều dương nhân rộng trong cộng đồng xã hội. Trước khi chia tay Bác sĩ Thảo còn chia sẻ thêm “Khi BN bị dương tính hầu như là lây cho cả nhà, nên em ráng bám sát có thời gian thì thăm hỏi 3lần/ngày, không thì cũng 2 lần. Khi BN mà họ hiểu về bệnh và quá trình hồi phục bệnh thì họ xem Bác sỹ là bạn đồng hành, để tin tưởng mình sẽ mau khỏi bệnh và cuối cùng là nụ cười trên môi BN, đó mới là niềm vui và hạnh phúc của Bác sĩ”. Một sự chia sẻ đầy tâm huyết và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân, trong gian khó họ xem bệnh nhân như người nhà và như là bản thân mình vậy./.

- - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan