Về chúng tôi

Ý tưởng mỗi F0 khỏi bệnh có thể là một tuyên truyền viên cho bệnh nhân mới

  • 08:28 - 13/09/2021
  • 401

 

Là của Y sĩ Đa khoa Dương Hạo Hạo - sinh năm 1993 phụ trách công tác y tế tại Công ty Điện lực Sóc Trăng từ 2018. Tuy thời gian làm việc chăm sóc sức khỏe CBNV chưa lâu, nhưng anh mạnh dạn tham gia Tổ tư vấn COVID-19 của EVN, bởi anh nghĩ ngoài trao đổi học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ bệnh nhân còn hỗ trợ chuyên môn cho bộ phận y tế của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

 

Khi được hỏi tham gia Tổ tư vấn thấy thế thế nào? Y sỹ Hạo bộc bạch “Công việc tư vấn không quá nặng chuyên môn, chủ yếu dành thời gian để quan tâm thăm hỏi, động viên, hướng dẫn những bước cơ bản liệu trình trong khi bệnh nhân điều trị, nhờ vậy mà lại còn làm quen được nhiều đồng nghiệp mới (cười). Từ hôm thực hiện nhiệm vụ tư vấn đến nay bản thân em cũng đã tự tin lên rất nhiều, cảm ơn Bác sỹ Đào Văn Lăng – Tổ trưởng Tổ tư vấn COVID-19 EVN đã đề xuất thành lập Tổ tư vấn kịp thời, để giúp bệnh nhân, anh em vừa có thêm tự tin, vừa học hỏi trao đổi nghiệp vụ qua lại. Và để tư vấn tốt thì cũng cần phải cố gắng rất nhiều trong việc cập nhật liên tục kiến thức của ngành Y tế để phục vụ công việc cho đạt yêu cầu”.

Y sỹ Dương Hạo Hạo phân phát vật tư thiết bị, thuốc men tại Công ty Điện lực Sóc Trăng

 

Hiện nay Y sỹ Hạo đã và đang hỗ trợ tư vấn cho 09 đồng nghiệp, có 06 BN đã khỏe hẳn, 02 còn triệu chứng tổn thương do COVID-19, 01 đang điều trị tại Bệnh viện Quận 12-TPHCM. Các bện nhân chủ yếu là đồng nghiệp trong “Đại gia đình EVN”, như BN 76 Công ty Điện lực Tân Thuận - EVNHCMC, các BN 103-104-105 thuộc Công ty Thí nghiệm điện miền Nam - EVNSPC; BN số 145 điều độ A0; BN 161 Công ty Điện lực Bình Chánh - EVNHCMC, BN 167 Công ty Lưới điện Cao Thế - EVNHCMC, BN 168 Công ty Điện lực Chợ Lớn - EVNHCMC, BN 228 Công ty Điện lực Gò Vấp - HCMC.

Nắm bắt được tâm tư và tình hình của các bệnh nhân cũng cần có thời giờ nghỉ ngơi tịnh dưỡng, nên Anh thường gọi điện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe, nắm bắt diễn biến tâm lý vào lúc chiều tối. Còn điện thoại gọi thì bất cứ lúc nào cũng nghe, mặc dù được Tổ tư vấn COVID-19 EVN phân công anh trực khung giờ từ 20h00 hôm trước đến 08h00 sáng hôm sau.

Tư vấn mỗi ngày cho bệnh nhân

 

Tuy nhiều lúc công việc cũng không xuể, nhưng do nghề nghiệp mách bảo nên nhớ tới BN lúc nào thì Anh tranh thủ liên hệ hỏi thăm hỏi ngay lúc đó, cũng rất vui vì các BN sẵn sàng trả lời và cung cấp thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của mình: Những vấn đề nào cấp bách thì hỗ trợ ngay, nhưng cái chính vẫn là động viên, hỏi thăm, đôi khi còn pha trò giúp họ đỡ buồn chán để tự tin vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hồi mới bắt đầu trò chuyện, tư vấn Y sỹ Hạo thấy thương mấy anh em BN cực kỳ vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đội ngũ bác sĩ tại TP. HCM đã quá tải. Nhưng nhờ có thêm nhiều kênh tư vấn, có Văn phòng đáp ứng COVID -19, đặc biệt có danh sách và số điện thoại của Tổ tư vấn COVID-19 của EVN người bệnh được quan tâm hướng dẫn trả lời mọi thắc mắc nên BN cũng yên tâm hơn.

Y sỹ Dương Hạo Hạo phân phát vật tư thiết bị, thuốc men tại Công ty Điện lực Sóc Trăng

 

Theo Y sỹ Hạo được biết, hiện tại thì các anh chị phụ trách Y tế tại Tổng công ty Điện lực miền Nam đều sẵn sàng tham gia cùng Tổ tư vấn của EVN, các anh chị còn chủ động trong việc đăng ký. Trước đây các anh chị này chỉ tập trung chống dịch tại đơn vị nên khi EVN thành lập Tổ tư vấn COVID-19, một số y bác sỹ chưa mạnh dạn tham gia…nhưng bây giờ đã thấu hiểu được những khó khăn cần giúp đỡ của BN, nhìn thấy hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn nên anh em rất hăng hái và sẵn sàng tham gia sát cánh cùng Tổ tư vấn COVID-19 của EVN.

Y sỹ Hạo còn chia sẻ với chúng tôi một ý tưởng khá hay, đó là có thể vận động những bệnh nhân F0 tham gia tư vấn cùng lực lượng y tế, để họ giúp đỡ những bệnh nhân cùng hoàn cảnh. Mỗi F0 khỏi bệnh có thể là một tuyên truyền viên cho bệnh nhân mới, bởi sau khi F0 khỏi bệnh họ có quỹ thời gian rộng rãi, lại có kinh nghiệm tự điều trị và từng trải qua các giai đoạn tâm lý... từ đó sẽ hỗ trợ rất tốt cho những người bệnh mới, ngoài ra còn giúp đội ngũ y tế giảm được áp lực. Mặt khác, các F0 khỏi bệnh thường phấn chấn về tư tưởng, thậm có thể hỗ trợ chuyên môn cơ bản cho những F0 mới… quan trọng hơn đó là được kết nối, tạo mối quan hệ rộng rãi giữa các đồng nghiệp trong các đơn vị ngành điện với nhau.

Tư vấn cho gia đình bệnh nhân

 

Từ ý tưởng của mình, qua thăm dò ý kiến Anh đã biết được sẽ có hai BN F0 đã khỏi bệnh đồng ý sẵn sàng tham gia động viên, hỗ trợ tinh thần cho những BN mới nhiễm. Nếu làm tốt ý tưởng này, từ đây có thể có nhiều hơn nữa những BN tham gia tư vấn cho những người cùng cảnh ngộ đang mắc phải phía sau.

Làm được điều này, một vốn mà nhiều lời bởi khi tư vấn tốt cho 01 người thì chính người đó sẽ là bác sĩ của mình và bác sĩ cho gia đình họ. Thêm nữa, về cơ bản là khi mang bệnh thì đa số BN đều chủ động nghiên cứu hết tìm hiểu để kháng bệnh, y tế chỉ giải đáp thêm những thắc mắc chưa rõ, định hướng điều trị, đồng hành để BN không chới với và có thêm động lực vượt qua bệnh. Đó là những suy nghĩ tâm huyết của Y sỹ Dương Hạo Hạo./.

 

Lê Văn Tám - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan