Tin tức & truyền thông

CHỈNH TRANG LÀM GỌN CÁP VIỄN THÔNG TREO TRÊN CỘT ĐIỆN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG SỐNG VĂN MINH, HIỆN ĐẠI

  • 21:38 - 10/02/2022
  • 248

Trước xu thế chuyển đổi số quốc gia trở thành yêu cầu tất yếu đối với tất cả các ngành và lĩnh vực, các dịch vụ viễn thông ngày càng đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay; đi kèm theo sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ viễn thông này là tình trạng hệ thống dây tín hiệu không theo quy hoạch, không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, các loại dây dẫn đan xen nhau đã gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Nhiều loại cáp đi chung trên cột điện được treo chằng chịt, nhiều sợi cáp võng thấp, đứt, treo lơ lửng hoặc rơi xuống đất; đặc biệt nhiều cáp viễn thông treo sát đường dây hạ thế đi ngang qua trạm biến áp phân phối làm tăng nguy cơ chạm chập điện dẫn đến phóng điện, gây cháy nổ, làm gián đoạn cung cấp điện và gián đoạn thông tin liên lạc; mất an toàn cho công nhân ngành Điện khi thực hiện các thao tác trên lưới, mất an toàn cho người dân.

Trước thực trạng trên và được sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành trong tỉnh, Tổng công ty Điện lực miền Nam chủ trương tiến hành chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông treo trên cột điện nhằm đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn thông tin và mỹ quan đô thị. Trong năm 2021, Công ty Điện lực Bình Thuận đã phối hợp với Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam thực hiện chỉnh trang, làm gọn 42,72km cáp viễn thông treo trên cột điện khu vực thành phố Phan Thiết, huyện Tuy Phong, thị xã La Gi, huyện Đức Linh. Những vị trí cột không sử dụng, cột tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, cột không đảm bảo chất lượng, thực hiện thu hồi, thay thế hoặc gia cố. Các tuyến cáp viễn thông treo chằng chịt trên cột điện lực được triển khai thực hiện bó gọn như bỏ vào gông, treo trên cáp lực, đảm bảo an toàn lưới điện, an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công thật sự gặp rất nhiều khó khăn: Do nhiều cáp viễn thông treo trên cột đan xen với mái nhà, dây cáp điện, cây xanh, các công trình xây dựng; cáp viễn thông còn vướng vào biển quảng cáo, đèn trang trí, mái tôn của nhiều hộ dân ven đường. Số lượng cáp thông tin quá lớn gây khó khăn cho công tác làm gọn cáp viễn thông.

Tuy nhiên, được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của địa phương nên các khó khăn, vướng mắc đã từng bước được tháo gỡ. Đến nay, những hình ảnh “mạng nhện” chướng mắt dần được gỡ bỏ, cải thiện đáng kể việc mất an toàn lưới điện, giao thông đi lại và đặc biệt là tạo sự thông thoáng tăng cường mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó, để duy trì hiệu quả của công tác này, ngành Điện rất cần sự phối hợp của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bình Thuận và các doanh nghiệp trong việc phát triển mạng lưới viễn thông, hạn chế tối đa tình trạng treo, mắc cáp tùy tiện, đồng thời trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông trong việc xử lý số lượng cáp rác rất lớn không sử dụng vẫn còn tồn tại trên lưới chưa được loại bỏ gây mất mỹ quan đô thị.

Việc sắp xếp chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông là xây dựng môi trường sống văn minh, hiện đại góp phần tạo nên sự thay đổi cho diện mạo đô thị; cùng chung sức thực hiện thành công “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”.

Đình Trung & Nhât Minh - PC Bình Thuận
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan