Về chúng tôi

Ngày Hội thể hiện tay nghề của người thợ điện

  • 15:22 - 22/07/2022
  • 610

Thực hiện Chỉ thị liên tịch của Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) về việc tổ chức Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai đến các đơn vị tổ chức các cuộc thi vòng loại, tiến tới Hội thi cấp EVNSPC vừa diễn ra tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Về với vòng thi chung kết lần này có 252 thí sinh đến từ 21 Công ty Điện lực trực thuộc. Các thí sinh sẽ tham gia dự thi phần trong các nhóm nghề gồm: Nghề quản lý vận hành đường dây và trạm trung, hạ thế; Nghề quản lý vận hành đường dây 110kV; Nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110k; Nghề điều độ viên giỏi cấp điều độ phân phối.

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNSPC phát biểu khai mạc Hội thi

 

Tất cả các thí sinh phải trải qua hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên máy tính, mỗi nhóm nghề tổ chức thi thợ giỏi chỉ thực hiện nội dung thi lý thuyết, thời gian thi 60 phút, đạt từ điểm 8,5 trở lên sẽ được EVNSPC công nhận là “Thợ giỏi, Điều độ viên giỏi cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam năm 2022”.

Các thí sinh không ngần ngại tuổi tác, tập chung cao độ trong phần thể hiện bài thi của mình

 

Mục tiêu của Hội thi nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật và trình độ thực hành nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các đơn vị; đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ lao động giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành nghề nghiệp của mình, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau và tuyên dương những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao.

Kết quả Hội thi cũng là cơ sở để lãnh đạo các đơn vị đánh giá chất lượng đội ngũ lao động trực tiếp, làm cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao chất lượng lao động và thúc đẩy phong trào lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn.

(Các thí sinh trong cùng Đội thi thể hiện sự quyết tâm của mình

 

Các nội dung thi yêu cầu các thí sinh dự thi phải nắm vững kiến thức chuyên môn như nắm vững về cấu tạo, nguyên lý hoạt động các thiết bị điện, quy trình vận hành, quy trình thao tác, quy trình xử lý sự cố các thiết bị điện, đường dây, trạm biến áp… tương ứng với từng nhóm nghề dự thi.

Về kiến thức về an toàn, thí sinh cần phải nắm vững và áp dụng quy trình an toàn điện, các quy trình của EVNSPC và của EVN. Kiến thức về pháp luật, hiểu biết các quy định pháp luật liên quan đến ngành điện như Luật Điện lực, các thông tư, Nghị định có liên quan đến công tác quản lý vận hành, kinh doanh, điều độ…

Hội thi thu hút các nữ thí sinh hiện là điều độ viên tại các đơn vị

Cuộc thi là dịp tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn EVNSPC với phong trào xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật vững vàng về kiến thức chuyên môn, thành thạo về tay nghề có khả năng làm chủ công nghệ thiết bị mới. Qua kết quả cuộc thi có chế độ khuyến khích động viên những nhân tố tích cực trong phong trào tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tay nghề góp phần nâng cao năng suất lao động của EVNSPC.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Chủ tịch Công Đoàn EVNSPC trao giải thưởng cho các Đội đạt thành tích cao nhóm nghề 110kV

 

 

Việc thi thợ giỏi phải gắn với sự phát triển của đơn vị và EVNSPC, thực sự là cuộc đua tài của các thí sinh tham dự cuộc thi, những thí sinh được tuyển chọn tham gia cuộc thi phải khẳng định được mình là người công nhân có đủ trình độ, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, kỷ luật lao động đảm nhận được công việc của người thợ.

Bà Mai Lương Vân - Trưởng Ban Kỹ thuật trao giải cho các Đội đạt thành tích cao nhóm nghề QLVH Trung hạ áp

 

Những cá nhân đạt tiêu chuẩn Thợ giỏi cấp EVNSPC sẽ được cấp giấy chứng, khen thưởng theo thành tích đạt được bằng tiền thưởng theo quy chế, được EVNSPC xét cử tham gia các Hội thi tay nghề, thợ giỏi do EVN, các Bộ ngành, Nhà nước tổ chức (nếu có). Đặc biệt là được EVNSPC xét rút ngắn một năm (12 tháng) để xét nâng lương trong trường hợp: thí sinh đạt giải nhì, giải ba cấp EVN; cấp EVN SPC. Được xét rút ngắn ½ thời gian giữ bậc để xét nâng lương trong trường hợp thí sinh đạt giải nhất cấp EVN; cấp EVN SPC.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 12 giải khuyến khích cho các đội dự thi thuộc 4 nhóm nghề như đã nêu. Đặc biệt là cấp giấy chứng nhận danh hiệu “Thợ giỏi, Điều độ viên giỏi cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam năm 2022” cho 80 cá nhân có thành tích xuất sắc nhất.

Ông Lê Trí Thiện - Hiệu Trưởng Trường CĐĐL TPHCM trao giải cho các đội có thành tích cao nhóm nghề Điều độ phân phối

 

Trong thời gian tới, EVNSPC sẽ lựa chọn ra các đội thi để luyện tập, trang bị kiến thức tham gia Hội thi cấp EVN. Đây thật sự là sân chơi đầy ý nghĩa cho đội ngũ công nhân kỹ thuật điện, là ngày Hội lớn để người lao động gặp gỡ trao đổi và thi thố tài năng nghề nghiệp với nhau, nhằm nâng cao tay nghề để ngày một hoàn thiện công tác quản lý vận hành lưới điện, phục vụ khách hàng tốt nhất khi ngành điện đang “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” trong tình hình mới./.

Kpă Hoa -
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan