Về chúng tôi

“Người lao động là tài sản quý giá nhất”

  • 15:40 - 27/07/2022
  • 320

Đó là cam kết của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) với người lao động trong những năm vừa qua. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư năm 2021.

 

EVNSPC có 30 đơn vị trực thuộc, trong đó có 21 Công ty Điện lực đóng trên địa bàn 21 tỉnh/thành phố phía Nam, các đơn vị nằm trải dài trên diện rộng nên còn gặp khó khăn về công tác chăm sóc sức khỏe người lao động.
Để đảm bảo ổn định việc làm và đời sống của người lao động, đảm bảo mọi người được quan tâm chăm sóc đầy đủ các quyền lợi về vật chất và tinh thần theo quy định, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, EVNSPC đã bố trí đội ngũ y tế là 43 người, trong đó Bác sĩ là 02 người, Y sĩ 24 người, điều dưỡng 03 người, Dược tá/trung cấp 02 người, thành phần khác 12 người tại các đơn vị.

Phòng, chống dịch COVID-19 giữa tâm dịch
Trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh COVID-19 năm 2020 - 2021, EVNSPC đã triển khai những văn bản chỉ đạo hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp các ngành, nhờ vậy mà công tác phòng chống dịch đã đem lại hiệu quả tích cực đáng kể.

Thăm hỏi, động viên người lao động thực hiện phương án  làm việc "3 tại chỗ" trong đại dịch


Cụ thể tại các đơn vị, lực lượng trực ca, Công nhân QLVH trực sửa chữa điện… thực hiện nghiêm túc phương châm “3 tại chỗ”; “hai cung đường một điểm đến” và 5K tại nơi làm việc. Bộ phận y tế quản lý chặt, xử lý và truy vết kịp thời F0, F1, F2, toàn thể CBCNV ký cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, của đơn vị.
Trong lúc đỉnh điểm của tâm dịch, được sự quan tâm, tiếp tế của EVN và các đơn vị bạn, EVNSPC đã tiếp nhận 4.079 túi thuốc y tế điều trị COVID-19, 1.585 máy SpO2, 4.980 kit test, 54 máy xông khí…. phân phối lại cho các đơn vị thành viên. Thành lập Tổ tư vấn COVID-19 từ ngày 16/12/2021 với 31 thành viên là các y, bác sĩ hiện đang công tác tại các đơn vị trực thuộc. Quá trình hoạt động, Tổ tư vấn đã nhận 10.844 cuộc gọi/tin nhắn, tư vấn và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà cho 6.122 CBCNV mắc COVID-19, trong đó đã khỏi bệnh là 6.121 người và đang điều trị là 01 người.
Về công tác tiêm phòng, EVNSPC đã thực hiện cho 21.895 CBCNV được tiêm mũi 1, 21.890 CBCNV tiêm mũi 2, mũi 3 là 21.183 người. Các Công ty Điện lực cũng liên hệ tốt với y tế địa phương để đảm bảo công tác tiêm vắc xin cho CBCNV trên địa bàn trú đóng.
Đến thời điểm 30/6/2022, EVNSPC đã ghi nhận 9.218 CBCNV nhiễm COVID-19, khỏi bệnh có 9.214 CBCNV, có 03 CBCNV tử vong do COVID-19, còn 01 CBCNV là F0 đang điều trị. 
 

Được EVN và các đơn vị bạn hỗ trợ vật tư y tế, EVNSPC tiếp nhận và giao về cho các đơn vị

 

Công tác chăm sóc sức khỏe người lao động
Xác định sức khỏe là vốn quý nhất của người lao động, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe luôn được Lãnh đạo EVNSPC quan tâm. Hầu hết các Công ty Điện lực đều có CB phụ trách y tế và có phòng Y tế. Các đơn vị, các trạm, các đội, tổ sửa chữa điện… đều được trang bị tủ thuốc y tế mini.
Hàng năm, các đơn vị đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm cho CBCNV, 06 tháng/1 lần đối với công nhân làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm, khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc trên cao, chuyển sang làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm. Đặc biệt là chăm lo sức khỏe cho lao động nữ như: khám chuyên khoa, phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sau khi sinh.…
Kết quả khám sức được cập nhật trên chương trình HRMs để quản lý, theo dõi, điều trị... cũng như thực hiện việc đưa CBCNV đi nghỉ điều dưỡng phục hồi chức năng lao động với những trường hợp giảm sút thể lực.

EVNSPC thành lập Tổ tư vấn Covid-19 từ ngày 16/12/2021

 

Bên cạnh đó, để cải thiện điều kiệm làm việc, các đơn vị đã tổ chức giao lưu thể thao, học tập kinh nghiệm sản xuất kinh doanh… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, để làm việc hiệu quả hơn. Những trường hợp làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… được bồi dưỡng bằng hiện vật, hoặc bằng tiền. Được phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động
Hàng năm, các đơn vị đều tổ chức đo quan trắc môi trường lao động, cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường làm việc tốt nhất để phòng, chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Để tránh nhiệt độ cao, ánh sáng chói trực tiếp, các đơn vị đã trang bị hệ thống làm mát bằng máy điều hòa nhiệt độ, quạt thông gió, quạt điện, rèm cửa, trồng cây xanh trong và xung quanh khuôn viên đơn vị để cải thiện khí hậu làm việc.
Ngoài việc lấy ánh sáng tự nhiên, tại nơi làm việc của người lao động còn được lắp thêm bóng đèn tuýp và đèn Compact để đảm bảo độ sáng khi làm việc.
 

EVNSPC khen thưởng những tập thể, cá nhân làm công tác QLVH lưới điện có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021

 

Người lao động được trang bị đầy đủ dụng cụ, công cụ, trang thiết bị phục vụ công tác ngoài hiện trường để tăng năng suất lao động, giảm thiểu công việc trực tiếp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Về công tác phòng, chống bệnh dịch theo mùa được EVNSPC hướng dẫn các đơn vị triển khai tuyên truyền đến tất cả CBCNV biện pháp phòng, chống theo quy định.
Để làm tốt công tác y tế chăm sóc sức khỏe, EVNSPC cũng đã cử đội ngũ y tế, kể cả nhân viên kiêm nhiệm y tế tại các đơn vị cấp 4 tham gia tập huấn về chuyên môn y tế lao động do EVN tổ chức.
Để ghi nhận những thành tích về công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, năm 2021 EVNSPC cũng đã khen thưởng cho 73 tập thể và 92 cá nhân. Tháng Công nhân năm 2022, EVNSPC tiếp tục khen thưởng 25 tập thể và 50 cá nhân đã có nhiều thành tích cung cấp điện trong đợt tâm dịch năm 2021./.

Thu Thảo - Ban TCNS EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan