An toàn & Tiết kiệm điện

Chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện tại địa phương

  • 10:10 - 28/10/2022
  • 204

      Qua số liệu thống kê, thời gian qua trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam xảy ra nhiều sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (LĐCA). Trong đó, có đến 35 vụ sự cố đã gây ra tai nạn điện do người dân, các tổ chức, cá nhân… vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện, hậu quả làm chết 07 người, bị thương 30 người.

     Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của EVNSPC, Công ty Điện lực An Giang đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn ngừa tình trạng người dân vi phạm hành lang an toàn LĐCA. Công ty Điện lực An Giang đã giao cho các đơn vị tích cực kiểm tra phát quang hành lang cây xanh, phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân cùng với ngành điện chặt tỉa cây xanh đảm bảo hành lang thông suốt, lưới điện vận hành an toàn.

Thực hiện chủ trương đó, Điện lực Tân Châu - Công ty Điện lực An Giang đã lên kế hoạch phối hợp với địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trên địa bàn, để đảm bảo không tiềm ẩn rủi ro xảy ra tình trạng vi phạm hành lang an toàn LĐCA. Cụ thể, Điện lực Tân Châu phối hợp với UBND phường Long Châu – Thị xã Tân Châu tổ chức ra quân chặt mé, phát quang cây xanh có khả năng va quẹt vào lưới điện trên tuyến 3 pha lộ bờ Đông kênh đào.

 

Nhóm công tác liên ngành đang thực hiện phát quang hành lang an toàn LĐCA

      Trong các đợt ra quân này các bên đã phối hợp, huy động trên 30 lực lượng cùng vào cuộc tham gia gồm: Đoàn viên thanh niên các Chi đoàn Điện lực Tân Châu, Công an, Quân sự, Đoàn Thanh niên phường Long Châu và phóng viên đài truyền thanh thị xã Tân Châu đến tham dự và đưa tin tuyên truyền. Sau một ngày phát quang thông tuyến, nhóm công tác liên ngành đã cùng bà con nhân dân phát quang trên 08km đường dây trung, hạ áp do Điện lực Tân Châu quản lý.

     Phường Long Châu là khu vực nông thôn, giáp với các xã vùng ven, tuyến đường dây điện trung, hạ áp đi qua khu vực trồng cây ăn trái của bà con nông dân, nên việc phát quang cây xanh dưới hành lang an toàn lưới điện còn gặp nhiều khó khăn. Khí hậu hài hòa, cây xanh phát triển nhanh, dàn trải trên một địa bàn tương đối rộng lớn do đó khối lượng công việc nhiều. Nhưng với  tinh thần đoàn kết, có chuẩn bị chu đáo, nhận thức được tầm quan trọng, cũng như ý nghĩa của hoạt động này nên toàn thể lực lượng các đoàn viên đã thực hiện hoàn thành công việc rất hiệu quả.

      Theo kế hoạch sắp tới, Điện lực Tân Châu sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng ra mô hình này tại một số xã, phường khác trên địa bàn để việc bảo vệ hành lang ATLĐ là nhiệm vụ chung của các cấp các ngành. Ngoài góp phần làm thông thoáng đường xá, hành lang an toàn lưới điện cao áp được đảm bảo, để giảm sự cố, tăng độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, cung cấp điện liên tục mang lại ánh sáng cho bà con vùng nông thôn.

     Trong thời gian qua, Điện lực Tân Châu cũng như Công ty Điện lực An Giang thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, phổ biến và vận động người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn điện trong mùa mưa bão, không vi phạm hành lang an toàn tuyến đường dây điện, không cản trở, gây khó khăn trong công tác chặt, tỉa phát quang hành lang tuyến đường dây của ngành điện theo quy định. Trong trường hợp xảy ra sự cố cần phải xử lý để khôi phục việc cấp điện cho nhân dân thì báo ngay cho Điện lực, hoặc có những thắc mắc hoặc nhu cầu về dịch vụ điện thì gọi Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Nam qua hai số 19001006 – 19009000 sẽ được giải đáp thỏa đáng./.        

Nhan Bảo Hiển - PC An Giang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan