An toàn & Tiết kiệm điện

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LONG AN CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG THẢ DIỀU GÂY SỰ CỐ LƯỚI ĐIỆN

  • 13:57 - 28/02/2023
  • 229

              Thả diều là trò chơi dân gian thu hút sự tham gia của người dân ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, đôi khi trò chơi này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố lưới điện và nguy hiểm đến tính mạng của người chơi. Trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều trường hợp diều bay vướng vào đường dây đang mang điện gây chạm chập, cháy nổ. Việc này không chỉ gây hư hỏng vật tư thiết bị điện mà còn gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

              Trong tháng 02/2023 trên địa bàn tỉnh Long An, đã xảy ra các sự cố nghiêm trọng liên quan đến việc thả diều của người dân, điển hình như thả diều mắc vào đường dây trung thế gây sự cố bật thiết bị đóng cắt điện tuyến 472 Thạnh Hóa, gây mất điện hơn 500 khách hàng thuộc khu vực xã Tân Tây, Tân Đông, Thạnh An huyện Thạnh Hóa và một phần thuộc huyện Thủ Thừa. Gần đây nhất là sự cố diều vướng vào FCO phân đoạn tuyến 478 Cần Đước làm mất điện một phần xã Long Sơn, Long Cang huyện Cần Đước.

              Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, phấn đấu giảm thời gian và số lần mất điện khách hàng, ngăn chặn/giảm sự cố lưới điện và củng cố hành lang an toàn lưới điện cao áp. Công ty Điện lực Long An phối hợp với các cấp Chính quyền địa phương, các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền ngăn ngừa, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thả diều, bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây, vi phạm hàng lang an toàn lưới điện cao áp. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không chơi thả diều gần các đường dây điện nên chọn những nơi có không gian rộng, thoáng để bảo đảm an toàn cho bản thân; khi diều mắc vào đường dây, tuyệt đối không được tự ý tháo gỡ diều mà phải báo ngay cho Đơn vị quản lý vận hành để can thiệp.

Khuyến cáo của ngành điện Long An

              Hành vi thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện. Người thực hiện hành vi này nếu dẫn đến sự cố về lưới điện (chập điện, hỏa hoạn, mất điện trên diện rộng...) sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng theo khoản 18, điều 2, Nghị định 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

              Khi phát hiện có diều hoặc các vật thể khác vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ Ngành Điện qua đường dây nóng 19009000 hoặc 19001006 (Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Nam) để được hỗ trợ và xử lý kịp thời./.

Chung Quang Đại Trí - PC Long An
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan